Bôi nhọ người khác trên mạng xã hội liệu có vi phạm pháp luật?

Posted on Posted in Thủ thuật facebook

Mạng xã hội ngày nay được coi là phương tiện tuyệt vời giúp mọi người chia sẻ, bày tỏ cảm xúc cá nhân để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Lợi dụng điều này, đã có một số đối tượng thực hiện các hành vi lăng mạ, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội. Vậy, hành vi này sẽ bị xử lí như thế nào trước pháp luật?

Xử phạt các vi phạm trên mạng xã hội được quy định ra sao?

Quy định xử phạt hành chính hiện được áp dụng tại Nghị định 174 năm 2013 của Chính phủ và Điều 64 quy định các mức xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với những hành vi ở mức nhẹ và mức cao nhất có thể từ 20-30 triệu đồng đối với những hành vi cung cấp thông tin sai lệch mang tính chất vu khống, xuyên tạc.
  • Trường hợp các cá nhân vi phạm ở mức có hậu quả quá nghiêm trọng, thường xuyên có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Các biện pháp xử lí người vi phạm trên mạng xã hội

Vậy, trường hợp nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nói xấu, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội?

Một cá nhân chỉ trích, lăng mạ, chửi bới, xúc phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân hay tổ chức khác có tính chất nhiều lần,với nhiều người và mang lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; hành vi đó trên cơ sở lợi dụng chức vụ quyền hạn sẽ bị xử lý hành vi bôi nhọ người khác trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật hình sự tại Điều 121 tội làm nhục người khác và Điều 122 tội vu khống người khác. Mức xử phạt tù cao nhất là 3 năm tù đối với hành vi làm nhục người khác; và 7 năm tù với hành vi vu khống.

 

Một cá nhân nói xấu, bịa đặt, bôi nhọ một tổ chức, cơ quan, đơn vị trên mạng xã hội thì bị xử lý ra sao?

Theo Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, mức xử phạt vi phạm cao nhất lên tới 30 triệu đồng.

Đối với hành vi không trực tiếp lăng mạ người khác trên mạng xã hội nhưng lại bình luận nội dung nào đó với mục đích lăng mạ người khác

Bản chất của các hành vi này đều giống nhau và đều là hành vi trực tiếp bôi nhọ người khác và rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật. Những hành vi này sẽ bị xử lý xúc phạm trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính cũng như pháp luật hình sự.

Giả mạo mạng xã hội hoặc đánh cắp tài khoản của người khác để bôi nhọ danh dự một ai đó có bị xử lý hay không?

Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, quy định đời sống cá nhân, bí mật riêng tư, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, và Điều 64 Nghị định 174 cũng quy định phạt tiền từ 20-30 triệu đối với trường hợp vi phạm

Hành vi xúc phạm người khác trên mạng xã hội

Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội

Nạn nhân bị bôi nhọ trên mạng xã hội phải khiếu nại đến cơ quan nào để tự bảo vệ chính mình?

Khi danh dự, nhân phẩm của mình bị bôi nhọ, cách tốt nhất bạn cần có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan có thẩm quyền hoặc gửi đơn tố cáo khiếu nại đến cơ quan công an gần nhất để họ điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những cá nhân vi phạm đó.

Bạn có thể tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn của congresosm.com để có được những hành trang bổ ích để bảo vệ bản thân cũng như gia đình mình.

Chia sẻ MXH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *