Các phím tắt đắt giá trong excel

Posted on Posted in Thủ thuật Excel

Độ phủ sóng dày đặc và tính ứng dụng cao của MS Office là điều không thể phủ nhận trên toàn thế giới khi tất cả mọi người ở tất cả các ngành nghề đều sử dụng tới nó. Đồng thời, theo thời gian Microsoft vẫn không ngừng nghiên cứu và nâng cấp các phiên bản để ngày một hoàn thiện hơn và cung cấp nhiều tính năng và dịch vụ hữu ích hơn để phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng. Bên cạnh những thủ thuật excel truyền thống, Microsoft còn hỗ trợ người dùng thông qua việc tạo ra các tổ hợp phím tắt đắt giá trong excel giúp xử lý dữ liệu data vô cùng nhanh gọn và tiện lợi mà không phải dân văn phòng nào cũng biết.

Bộ cài MS Excel

  1. Click đúp để copy công thức đến cuối phần dữ liệu cần tính

Khi đang có một cột dữ liệu cần tính toán với cùng một hàm công thức, thay vì phải copy từng dòng hoặc đánh lại công thức xuống các hàng bên dưới một cách thủ công, hoặc bạn sẽ đặt chuột vào góc phải bên dưới của ô đó để khi nó hiện ra dấu cộng và bạn kéo cho đến khi hết vùng dữ liệu cần tính. Nó sẽ là khả thi nếu data của bạn không quá dài còn nếu không bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà có thể gây ra lỗi hoặc sai sót nếu bạn thả tay giữa chừng.

Thay vào đó có một mẹo Excel vô cùng nhanh gọn tiện lợi để khắc phục những nhược điểm trên đó là bạn chỉ cần thao tác là kích đúp chuột trái vào vị trí dấu cộng ở ô công thức đầu tiên đó, nó sẽ tự động link xuống tất cả các cột phía dưới để cho ra kết quả bạn cần tính toán.

  1. Biến một ô thành giá trị tuyệt đối chỉ bằng một nút khóa

Còn nếu bạn không muốn công thức tự động nhảy số theo các ô tương ứng như kiểu A1, C2 sẽ trở thành A2, C3 một cách tự động giống như trên mà muốn khóa nguyên data của A1, bạn có thể sử dụng phím F4 để khóa nhanh 1 ô hoặc dùng khóa $ để khóa vào trước và sau của ký tự ô đó.

  1. Khoanh vùng dữ liệu

Thay vì bạn sẽ phải kéo chuột để chọn vùng dữ liệu, nhưng nếu dữ liệu quá dài thì sẽ làm mất thời gian của bạn. Bạn chỉ cần dùng thủ thuật cho người hay dùng Microsoft Office là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + các phím mũi tên lên, xuống, trái, phải trên bàn phím để chọn ra vùng dữ liệu excel cần khoanh vùng.

  1. Copy vùng dữ liệu chỉ bằng một thao tác bàn phím

Thông thường để copy dữ liệu của dòng trên xuống các dòng dưới, dân văn phòng sẽ dùng Copy and Paste, nhưng thực tế có một phím tắt đắt giá vô cùng tiện lợi mà dân văn phòng nào cũng nên biết đó là tổ hợp phím Ctrl + D. Đơn giản là bạn chỉ cần kích chuột vào ô cần copy và sau đó chọn vùng Excel cần copy ngay dưới nó, nhấn tổ hợp phím và đợi xem kết quả.

  1. Lọc và bỏ lọc dữ liệu

Thực tế, dân kế toán và những ai muốn lọc dữ liệu cũng như muốn xử lý số liệu nhanh cũng đều dùng tới các thủ thuật excel. Thủ công để lọc và bỏ lọc dữ liệu, bạn sẽ dùng lệnh Home -> Sort & Filter -> Filter có hình chiếc phễu dùng. Nhưng một tổ hợp phím tắt vô cùng đơn giản mà bạn nên biết để giúp giản tiện đó là Alt + D + F . Bạn chỉ cần nhấn 2 lần tổ hợp phím này để lọc và cũng nhấn 2 lần để bỏ lọc.

Bộ lọc trong Excel

Ứng dụng lọc trong Excel

Với những phím tắt đắt giá trong excel, Congresosm hy vọng bạn có thể xử lý nhanh chóng các dữ liệu cũng như các vấn đề khúc mắc trong excel với những bảng tính khó nhằn và sớm trở thành các cao thủ excel. Và đảm bảo một điều rằng bạn sẽ được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao khi mà khả năng sử dụng các phần mềm ứng dụng với những thủ thuật excel điêu luyện.

Chia sẻ MXH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *