Excel và những điều bạn chưa biết

Posted on Posted in Thủ thuật Excel

Sử dụng excel thành thạo và chuyên nghiệp là một kỹ năng cần thiết giúp cho bạn giúp ích nhiều cho sự thăng tiến và hiệu suất trong công việc của bạn. Excel được các lập trình viên đánh giá là một công cụ tuyệt vời nhất. Hãy cùng khám phá các mẹo Excel mà dân văn phòng kẹp giấy nào cũng nên tìm hiểu để tiết kiệm thời gian và công sức làm việc qua bài viết hữu dụng dưới đây.

Excel đặt mật khẩu

Excel đặt mật khẩu

Click đúp để copy công thức

Khi đang có một cột dữ liệu cần tính toán với cùng một hàm công thức, thay vì phải copy từng dòng hoặc đánh lại công thức xuống các hàng bên dưới một cách thủ công, hoặc bạn sẽ đặt chuột vào góc phải bên dưới của ô đó để khi nó hiện ra dấu cộng và bạn kéo cho đến khi hết vùng dữ liệu cần tính. Nó sẽ là khả thi nếu data của bạn không quá dài còn nếu không bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà có thể gây ra lỗi hoặc sai sót nếu bạn thả tay giữa chừng. Thay vào đó có một cách vô cùng nhanh gọn tiện lợi để khắc phục những nhược điểm trên đó là bạn chỉ cần thao tác bằng thủ thuật excel hữu ích là kích đúp chuột trái vào vị trí dấu cộng ở ô công thức đầu tiên đó, nó sẽ tự động link xuống tất cả các cột phía dưới để cho ra kết quả bạn cần tính toán.

Chuyển đổi giữa hàng và cột

Hiện tại bạn đang có một bảng tính excel cần đổi các đề mục trong hàng thành cột và ngược lại thì hãy sử dụng thủ thuật hữu ích này để thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm thời gian thay vì phải gõ lại hoặc làm thủ công. Trước hết, chọn các cô trong cột chứa data, sau đó nhấn chuột phải để Copy rồi chọn ô trong hàng hoặc cột mà bạn muốn chuyển data sang rồi nhấn chuột phải, chọn Paste Options, kích chọn mục Transpose và xem kết quả.

Đặt mật khẩu cho excel

Dân văn phòng đặc biệt là dân kế toán sẽ có những file excel tối quan trọng cần được đảm bảo độ an toàn cũng như bảo mật của dữ liệu. Để đặt mật khẩu bảo vệ cho sheet excel, trước tiên cần chọn chọn File -> Info -> Protect Wordbook -> Encrypt with Password để đặt mật khẩu cho file Excel đang mở hiện tại cần đặt pass đó. Chương trình sẽ yêu cầu các bạn nhập password muốn đặt và kích OK. Bất kỳ mật khẩu nào bạn đều có thể đặt nhưng hãy ghi nhớ nó nếu không việc khôi phục khá mất thời gian và nhiều thủ thuật, nhưng không có gì là không thể làm được. Sau đó, bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa, giống hệt mật khẩu đã nhập trước đó. Sau đó, mỗi khi mở file excel lên, bạn sẽ được thông báo nhập password và bạn phải nhập đúng mật khẩu mới có thể mở được tài liệu. Đó là một mẹo hay mà bạn nên áp dụng trong công việc của mình để có thể quản lý các file quan trọng một cách hiệu quả nhất.

Chế độ tính toán tự động trong excel

Thông thường, chương trình của Excel sẽ tự động mặc định tính toán để chế độ Automatic nhưng máy sẽ rất chậm và tính toán lâu khi excel file quá nặng vì quá nhiều công thức và hàm. Thay vào đó, bạn nên tắt chế độ Auto mà thay bằng Manual thông qua thủ thuật chọn Formulas -> Calculation Options -> Manual hoặc có mẹo dùng bảng tính Excel.

Trên đây là một vài thủ thuật Excel nho nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích, Congresosm hy vọng bạn có thể nắm rõ và học cách sử dụng thành thạo để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đẩy nhanh tiến độ công việc. Và đảm bảo một điều rằng bạn sẽ được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao khi mà khả năng sử dụng các phần mềm ứng dụng với những thủ thuật excel điêu luyên của bạn.

Chia sẻ MXH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *