Một vài thủ thuật excel hữu ích

Posted on Posted in Thủ thuật Excel

Sử dụng excel thành thạo và chuyên nghiệp là một kỹ năng tối quan trọng giúp cho bạn ghi điểm hơn trong mắt đồng nghiệp và bạn bè cũng như giúp ích nhiều cho sự thăng tiến cũng như hiệu suất trong công việc của bạn. Hãy cùng khám phá một vài thủ thuật excel hữu ích mà dân văn phòng nào cũng nên biết để tiết kiệm thời gian và công sức làm việc qua bài viết hữu dụng dưới đây.

Thủ thuật excel hỗ trợ đắc lực cho công việc

Thủ thuật excel hỗ trợ đắc lực cho công việc

Chọn tất cả dữ liệu bảng tính chỉ bằng một cú click chuột

Thông thường tổ hợp phím tắt trong Excel Ctrl + A để chọn tất cả dữ liệu trong bảng tính Excel, nhưng không phải ai cũng biết có một thủ thuật excel vô cùng đơn giản như màn hình dưới đây có thể thay cho tổ hợp phím chỉ bằng một cú click chuột đó là nhấn vào góc trên bên trái trên cùng của sheet đó thì toàn bộ dữ liệu sẽ được chọn.

Mở nhiều bảng tính Excel cùng một lúc

Đối với dân văn phòng phải làm việc cả trăm file excel cùng một lúc, thay vì phải nhấn từng tập tin trong excel để mở từng bảng tính, bạn có thể mở nhiều bảng tính Excel cùng một lúc. Nhưng bạn có thể làm nhanh hơn chỉ với một thao tác chọn các tệp tin muốn mở và nhấn phím Enter ở bàn phím thì mọi sự coi như hoàn tất, tất cả các bảng tính Excel sẽ được mở đồng thời.

Chuyển qua lại giữa các bảng tính Excel khác nhau

Ngay khi bạn có thể mở được nhiều bảng Excel cùng một lúc, việc qua lại giữa các bảng tính rất quan trọng nhưng nó có thể khiến bạn phiền phức nếu mất quá nhiều thời gian để chuyển qua lại bằng chuột. Hãy hạn chế việc đó bằng việc sử dụng tổ hợp phím tắt Ctr + Tab để di chuyển giữa các bảng tính một cách đơn giản. Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Alt + Tab để di chuyển các cửa sổ window, hoặc tổ hợp phím Window (biểu tượng cánh cửa trên bàn phím) + Tab.

Cách thêm nhiều dòng mới hoặc cột mới

Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn muốn chèn thêm 10 dòng mới, cột mới mà phải cần tới 10 cú click chuột, sau đó nhấn Enter. Để tiết kiệm thời gian thêm x dòng hoặc x cột, bạn chỉ cần chọn số dòng, cột bạn muốn chèn, sau đó nhấn duy nhất một lần chuột phải và chọn Insert là xong.

Chuyển đổi chữ hoa và chữ thường

Nếu dữ liệu toàn chữ cái thường mà bạn đang cần viết hoa chữ cái đầu thì gõ lại thủ công là một điều quá lãng phí thời gian mà làm giảm hiệu suất của bạn. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các hàm dưới đây để chuyển đổi giữa chữ hoa, chữ thường:

Upper: Viết hoa tất cả các chữ cái

Lower: Viết thường tất cả các chữ cái

Proper: Chỉ viết hoa chữ đầu tiên của chuỗi dãy ký tự

Nhập vào giá trị bắt đầu với 0

Khi nhập liệu vào Excel một giá trị bắt đầu với số 0 thì Excel sẽ không thể hiện số 0 đằng trước mà tự động xóa giá trị 0. Để khắc phục được vấn đề này, thay vì phải định dạng lại trong Format Cells, vấn đề có thể được giải quyết đơn giản bằng việc chỉ cần thêm một dấu nháy đơn ‘ ở đằng trước chuỗi kí tự cần nhập.

Đổi tên một sheet bằng cách nhấn đúp

Thông thường hầu hết người dùng sẽ đổi tên sheet trong Excel bằng cách nhấn chuột phải và chọn Rename, tuy nhiên thủ thuật cực kỳ đơn giản mà tiết kiệm thời gian hơn nhiều chỉ bằng mẹo excel tiện lợi qua một cú nhấp đúp chuột vào tên sheet để đổi tên.

Trên đây là một vài thủ thuật Excel cực kỳ hữu ích, http://congresosm.com hy vọng bạn nên nắm rõ và học cách sử dụng thành thạo để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đẩy nhanh tiến độ công việc.

Chia sẻ MXH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *